Lựa chọn giày cầu lông bền – đẹp – thoải mái khi đánh cầu lông

Có rất nhiều thương hiệu cung cấp nhiều dòng giày cầu lông khác nhau. Từ những đôi giày cao cấp cho đến đôi giày tầm trung. Để lựa chọn được cho mình đôi giày phù hợp với giá tiền và đáp ứng được các yêu cầu lúc chơi trên sân.

1 Lợi ích của việc đi một đôi giày cầu lông tốt

Khi chơi bất kì một thể thao nào, bạn cũng luôn phải lựa chọn một đôi giày tốt để bảo vệ đôi chân và phù hợp với những đặc tính riêng của từng môn thể thao.
Và trong môn thể thao cầu lông cũng vậy. Giống như việc bạn cần có một chiếc vợt cầu lông thật tốt, nhẹ để chơi dễ dàng, bảo vệ cánh tay của bạn tốt hơn không phải dùng lực quá nhiều để đỡ cầu. Và một đôi giày cầu lông tốt, sẽ giúp bạn chơi thoải mái nhất và bảo vệ bàn chân, cẳng chân của bạn khỏi chấn thương bởi những pha xoay người, bật nhảy để đỡ cầu.

Với các đặc điểm của bộ môn cầu lông, một đôi giày cầu lông tốt nhất sẽ giúp bạn:

  • Nâng cao thành tích thi đấu nhờ dễ dàng di chuyển và di chuyển nhanh hơn, bật nhảy cao hơn đỡ mất sức.
  • Đảm bảo tình trạng thông thoáng cho đôi chân. Đối với các vận động viên phải mang giày và hoạt động liên tục, thì một đôi giày thông thoáng mang lại cảm giác dễ chịu, không gây bí hay hầm nóng cho đôi bàn chân.
  • Hạn chế tối đa các chấn thương chân như: chấn thương mắt cá nhân, chấn thương đầu gối,…
Giày đánh cầu lông

2 Cách chọn giày cầu lông phù hợp

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn một đôi giày cầu lông phù hợp với bạn. Tuy nhiên về cơ bản, các tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một đôi giày cầu lông tốt, giúp bạn phát huy được thế mạnh của mình trong những trận cầu trên sân.

2.1 Chọn giày cầu lông theo trọng lượng cơ thể
Đối với người hơi gầy hoặc có trọng lượng vừa phải, có thể chọn những đôi giày tốc độ, chúng siêu nhẹ và mỏng. Những đôi giày như thế rất thuận tiện cho việc chạy đỡ cầu.
Đối với người có trọng lượng cơ thể, nên chọn những đôi giày có khả năng chống sốc. Những đôi giày đó sẽ có tác động nâng đỡ cơ thể, việc chống sốc sẽ giúp giảm áp lực lên các khớp trong những pha bật nhảy và chạm đất.

2.2 Chọn giày chơi cầu lông theo kiểu dáng đôi chân
Chọn giày chơi cầu lông theo kiểu chân của từng người là một trong những tiêu chí quan trọng. Mỗi người sẽ có một đặc điểm bàn chân khác nhau, vì vậy sẽ có những kiểu giày có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp lắm với người khác. Cùng xem qua tiêu chí lựa chọn giày cầu lông theo kiểu dáng của đôi chân.

Người có mũi bàn chân rộng thì chọn giày to bản, mũi tù, không gây bó mũi bàn chân.
Người có bàn chân hơi nhọn thì chọn giày ôm chân, mũi nhỏ, thanh mảnh.
Người có gan bàn chân dày thì nên chọn giày có dây buộc, dễ tháo nới, form hơi rộng và vỏ giày mỏng.
Người có gan bàn chân mỏng thì nên chọn giày có đế và vỏ hơi dày.

2.3 Chọn giày chơi cầu lông theo size
Việc áp dụng cách chọn giày chơi cầu lông theo size tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể có được một đôi đúng kích thước. Đặc biệt, với người chơi thể thao, nhất là môn cầu lông, bắt buộc phải chọn giày vừa khít hoặc có thể lớn hơn chân nửa size – khoảng 4-5mm. Không được chọn giày nhỏ hơn chân, kích gót hoặc chật mũi. Việc này sẽ làm cho chân bạn đau đớn, nặng nề hơn là viêm nhiễm, biến dạng. Phải biết cách chọn giày cầu lồng chuẩn xác, nếu không sẽ dễ bị chấn thương ngoài ý muốn.

2.4 Chọn giày cầu lông theo lối đánh
Mỗi người chơi cầu lông sẽ có một lối đánh và xử lý cầu theo cách của mình. Vì vậy một đôi giày cầu lông sẽ góp phần giúp người chơi phát huy thế mạnh.

Nếu người chơi thường lên lưới và tiếp đất bằng gót, thì không nên chọn giày có phần gót bọc bằng nhựa. Đôi giày như vậy sẽ dễ làm cho ta trượt ngã và nhanh hỏng.
Nếu người chơi thường lên lưới và tiếp đất bằng mũi bàn chân, thì không nên chọn giày có phần mũi mỏng manh. Phần lực lúc tiếp đất sẽ tác động gây ảnh hưởng đến các khớp ở mũi bàn chân.

3 Những tính chất của giày cầu lông Prowin

Có rất nhiều thương hiệu cung cấp nhiều dòng giày cầu lông khác nhau. Từ những đôi giày cao cấp cho đến đôi giày tầm trung. Để lựa chọn được cho mình đôi giày phù hợp với giá tiền và đáp ứng được các yêu cầu lúc chơi trên sân.
Hãy cùng tìm hiểu qua một số đặc tính cơ bản của giày cầu lông Prowin và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho một đôi giày phù hợp.

3.1 Hấp thụ sốc, giảm tác động lên các khớp chân.
Cả gót chân và bàn chân trước đều cần hấp thụ sốc trong lúc đánh cầu, bật nhảy để đỡ cầu. Phần đế của giày Prowin được có lớp cao su với độ đàn hồi cao, phát huy tác dụng trong nhiều tình huống di chuyển, bật nhảy…Nhờ đó áp lực lên đầu gối và các khớp chân được gia giảm hẳn. Tránh được những tình huống có thể dẫn đến chấn thương.

3.2 Chống trượt / chống mài mòn (đế ngoài, miếng ngón chân chống mài mòn)
Không cần phải nói, cao su thô + thiết kế hoa văn ở phần đế giày có tác dụng gia tăng ma sát với bề mặt sân, chống trượt hiệu quả cho người chơi.
Bạn cần lưu ý rằng khả năng chống trượt và chống mài mòn là hai đặc tính gần như không thể đạt được cùng một lúc. Tuy nhiên, Giày cầu lông Prowin luôn hướng đến thiết kế những đôi giày phần đế làm từ chất liệu Phylon, rất bền, nên có thể giảm đến mức thấp nhất việc bị mài mòn phần đế giày.

3.3 Bảo vệ bên: Chống lật / chống xoắn / ổn định
Do tồn tại một số lượng lớn các bước phụ, bước chéo, “cất cánh”, “hạ cánh”, đá quay nên rất dễ bị trẹo, chớp mắt cá, đầu gối trong quá trình di chuyển. Nhiều biện pháp tối ưu trong thiết kế giày đã được thực hiện để chống lật bên hông, khả năng chống xoắn giữa bàn chân…

3.5 Tốc độ bắt đầu
Dựa trên cơ sở hấp thụ sốc, nhưng không làm ảnh hưởng đến tốc độ khi khởi động. Một đôi giày cầu lông với thiết kế nhẹ, đàn hồi giúp người chơi nhanh chóng bắt nhịp được với đối thủ.

Với giày cầu lông Prowin, từ thiết kế, chất liệu, giá thành đều phù hợp với người Việt. Dòng giày cầu lông Prowin được nhiều người tin tưởng lựa chọn để nâng đỡ bước chân trong những trận cầu trên sân.

Xem thêm: giày nam, giày nữ, giày trẻ em