Sáng ngày 10 tháng 03 năm 2012, Khoa Văn hóa học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM) đã khởi hành chuyến tham quan thực địa và giao lưu văn hóa với đồng bào dân tộc Chơ Ro tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 

Mặc dù chuyến đi không nằm trong chương trình học tập chính khóa của sinh viên nhưng Khoa VHH đã chuẩn bị chu đáo và thu hút được hơn 200 SV của bốn khóa hệ đào tạo cử nhân Văn hóa học cùng 15 giảng viên trong Khoa tham gia.

Chuyến đi hai ngày một đêm thành công tốt đẹp. Ngoài việc được trực tiếp tìm hiểu văn hóa tộc người Chơ Ro và có một đêm giao lưu văn nghệ đặc sắc với bà con ở địa phương, thầy trò khoa Văn hóa học còn đặc biệt ấn tượng và cảm kích sự đồng hành và giúp đỡ tận tình của lãnh đạo và nhân dân địa phương, của doanh nghiệp đóng trên địa bàn.  

Mặc dù rất bận, ông Đoàn Thạnh, Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu vẫn dành cho Đoàn nguyên một ngày: sáng đón Đoàn tại Văn miếu Trấn Biên, đưa Đoàn đến thắp hương tại nhà tưởng niệm liệt sỹ miền Đông Nam Bộ và chính ông làm “thuyết minh viên” về quá trình hình thành, ý nghĩa của nhà tưởng niệm liệt sĩ do một tư nhân đứng ra xây dựng. Đầu buổi chiều, ngay sau khi Đoàn ổn định chỗ ăn ở tại Nhà Dài Chơ Ro, ông Đoàn Thạnh còn trực tiếp trình bày tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện nhà và một số đặc điểm chung của văn hóa đồng bào dân tộc Chơ Ro tại địa phương. Sinh viên Văn hóa học rất ấn tượng với cách nói chuyện sâu sắc về địa phương và những liên hệ dí dỏm, thú vị của ông khi ông còn là sinh viên và học viên cao học cách đây nhiều năm.

 

 

Sinh viên tham quan Văn miếu Trấn Biên

 

Biết có đoàn sinh viên Văn hóa học về địa phương, ông Nguyễn Quang Vũ, Giám đốc Doanh nghiệp giày thể thao chuyên nghiệp ProWin đã đến thăm và tặng Đoàn 10 triệu đồng cùng với những lời tâm sự và gởi gắm chân tình về niềm tin đối với thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Được biết Prowin cũng là Doanh nghiệp luôn đồng hành với hoạt động thể thao của giới trẻ, nhất là của sinh viên.

 

Logo Doanh nghiệp giày thể thao ProWin

 

 

 

 TS. Nguyễn Văn Hiệu trao hoa và quà lưu niệm cho ông Nguyễn Quang Vũ

TS. Nguyễn Văn Hiệu trao hoa và quà lưu niệm cho ông Đoàn Thạnh

 

Xã Đoàn thanh niên Phú Lý cũng có những giúp đỡ rất thiết thực khi chọn những thanh niên là người Chơ Ro đưa từng nhóm sinh viên và giảng viên đến các hộ gia đình người Chơ Ro thăm hỏi và khảo sát về các mặt đời sống vật chất và tinh thần của người Chơ Ro. Cũng trong các nhóm đi này, sinh viên VHH đã thu thập được nhiều kết quả lý thú về đời sống kinh tế, văn hóa và môi cảnh, môi sinh trong khu bảo tồn thiên nhiên huyện Vĩnh Cửu.

 

 

TS. Nguyễn Văn Hiệu và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại nhà dài Chơ-ro

 

Buổi chiều, chương trình được tiếp nối bằng phần giao lưu học thuật giữa SV với 3 báo cáo viên được mời trình bày về văn hóa Chơ Ro gồm: ông Huỳnh Công Danh, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Phú Lý, bà Nguyễn Thị Nga, PChủ tịch phụ trách Văn hóa xã Phú Lý, và TS. Lý Tùng Hiếu, giảng viên Khoa Văn hóa học. Phần trình bày của ông Huỳnh Công Danh thật ấn tượng vì ông là người Chơ – Ro sinh ra và lớn lên tại địa phương, rất am hiểu phong tục, lễ nghi, tín ngưỡng của người Chơ – Rơ qua các thời kỳ khác nhau và rất am hiểu ý nghĩa của các vấn đề giao lưu tiếp biến văn hóa trong xã hội ngày nay.

 

 

Giao lưu học thuật

 

Sinh viên chăm chú lắng nghe các báo cáo viên trình bày

 

Nếu như buổi chiều là học tập, là giao lưu học thuật thì đêm đến mới thật sự là HỘI với chủ đề giao lưu  “Đêm nhạc rừng Chơ –ro” giữa sinh viên Văn hóa học với Huyện đoàn, Xã đoàn, Trung tâm thông tin lưu động Huyện và Đội cồng chiêng xã Phú Lý. Xen lẫn vào các tiết mục chính là chương trình thi đố vui về người Chơ – Ro và chương dạy múa Thái Lan do hai bạn Công Minh và Diễm Linh thực hiện. Chương trình đã thu hút tất cả thành viên trong đoàn và rất nhiều thanh niên địa phương đến tham gia. Chương trình giao lưu được nhiều lãnh đạo địa phương và nhiều vị cao tuổi quan tâm đến dự.

 

 

Tiết mục biểu diễn đàn Tơ - rưng của nghệ sĩ Hải Phượng

 

Tiết mục biểu diễn cồng chiêng của đồng bào Chơ-ro

 

Tiết mục múa của sinh viên khoa Văn hóa học

 

Chương trình “Đêm nhạc rừng Chơ –ro” kết thúc lúc 11 giờ đêm nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn còn luyến tiếc, vẫn ngồi thành từng nhóm ca hát, kể chuyện, tâm sự và chơi trò chơi. Đến quá 12 giờ đêm  thầy Trưởng khoa phải nhắc nh để các bạn đi ngủ để giữ sức cho ngày hôm sau khám phá Chiến khu D.

Sáng ngày 11 tháng 03, Đoàn tiếp tục hành trình tham quan căn cứ chiến khu D trong rừng Mã Đà. Tại đây, Đoàn rất ấn tượng bởi cách tái hiện căn cứ chiến khu D bằng hình thức “bảo tàng ngoài trời” của Ban Quản lý di tích cùng với thuyết minh của hướng dẫn viên đã cho chúng tôi nhiều thông tin bổ ích và nhiều ấn tượng không thể quên.

 

Tham quan chiến khu D

 

Chuyến tham quan hai ngày tại huyện Vĩnh Cửu là một kỷ niệm khó quên của thầy trò khoa Văn hóa học. Chuyến đi ngắn ngày này cũng là những trải nghiệm quý báu cho toàn thể giảng viên và sinh viên của Khoa Văn hóa học trau dồi thêm những kinh nghiệm về cách tổ chức dã ngoại, tinh thần cộng đồng, cách làm việc theo đội, nhóm... Cũng cần nói thêm, đây là lần đầu tiên Khoa có điều kiện cho sinh viên toàn khoa có dịp đi thực tế cùng nhau để nối kết thêm tính cộng đồng và học hỏi lẫn nhau của sinh viên trong khoa. Hy vọng sinh viên văn hóa học còn nhiều dịp trải nghiệm thú vị và bổ ích như chuyến đi tham quan thực tế và giao lưu văn hóa – văn nghệ lần ngày.

Khoa Văn văn hóa học cảm ơn chân thành đến TS. Huỳnh Văn Tới, Trưởng ban  Tuyên giáo tỉnh Ủy Đồng Nai, Ths. Đoàn Thạnh, Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Cửu, TS. Lâm Nhân, Trưởng Khoa Văn hóa dân tộc – ĐH Văn hóa TP. HCM và nhà Doanh nghiệp Nguyễn Quang Vũ, giám đốc Công ty giày ProWin cùng toàn thể các cá nhân, tập thể, cơ quan đã giúp đỡ, đón tiếp chúng tôi bằng những điều kiện tốt nhất hoặc tài trợ cho Khoa Văn hóa học có thêm kinh phí hoàn thành chuyến tham quan này.

Khoa Văn hóa học