Típ chọn giày bóng đá phù hợp với đôi chân

Có nhiều tiêu chí để lựa chọn một đôi giày thể thao dành cho sân cỏ nhân tạo như: lựa chọn theo dòng giày, phong cách chơi bóng, loại đinh giày, vị trí đá, giày có dây hay không dây, giày cổ cao hay cổ thấp, chất liệu da mềm hay cứng… Để có thể lựa chọn được đôi giày thể thao phù hợp, bạn hãy tham khảo những típ chọn giày bóng đá phù hợp với đôi chân.

1 Chọn thương hiệu giày bóng đá bạn yêu thích

Có rất nhiều thương hiệu nước ngoài sản xuất giày thể thao nổi tiếng thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, mức giá để sở hữu những đôi giày này cũng không hề nhỏ.
Trong khi đó, Việt Nam vẫn có những thương hiệu giày, chuyên sản xuất dòng giày thể thao, giày bóng đá chuyên nghiệp, chất lượng cao mà giá thành lại vô cùng hợp lý với chi tiêu của người Việt.

Thương hiệu giày bóng đá Prowin

Prowin là thương hiệu giày thể thao cao cấp tại Việt Nam. Mang đến cho bạn những đôi giày bóng đá phù hợp dành cho sân cỏ nhân tạo.
Bạn có thể xem thêm những mẫu giày bóng đá với thiết kế đẹp, độ bền cao tại đây.

2 Chọn giày dựa vào phân loại đinh giày cho sân cỏ nhân tạo

Chọn giày dựa vào phân loại đinh giày cho sân cỏ nhân tạo

Có rất nhiều loại đinh được sử dụng ở mặt dưới của đế giày.
– Đinh dăm TF (Turf Floor):
Giày đinh dăm TF có thiết kế đinh nhỏ và thấp kết hợp với form đế chắc chắn. Đây là loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam. Dòng đinh này hỗ trợ cho cầu thủ chơi tốt trên sân cỏ nhân tạo có chất lượng trung bình hoặc kém (Cỏ vừa hoặc cùn).

– Đinh tán AG (Artificial Grass):
Giày đinh AG có độ cao vừa phải, số lượng đinh ít hơn so với dòng đinh tăm TF. Đinh tán AG phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn: cỏ đẹp và có độ lún ổn. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió thì đinh AG hỗ trợ bám mặt sân tốt hơn TF nhiều. Nhờ vậy, giảm thiểu được tình trạng trơn trượt khi đang di chuyển.

– Đinh IC (Indoor):
Giày đinh futsal IC là dòng thiết kế để chuyên chơi trên mặt sân phẳng như sàn nhà, đường phố… Tuy nhiên, dòng giày đinh IC vẫn có thể được sử dụng khi chơi bóng trong điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém hay khi trời mưa. Sử dụng đinh IC để chơi bóng mà không thấy bị trơn trượt.
Với mặt sân cỏ nhân tạo cỏ cùn, lì, kém chất lượng thì sử dụng giày đinh IC vẫn tốt.

– Đinh MG (Multi Ground):
Nhiều hãng giày đã cho ra mắt các loại đinh giày không phổ biến như đinh MG. Tuy nhiên loại đinh này chưa phổ biến trên thị trường. Đinh MG có độ cao thấp hơn AG, khá phù hợp để chơi trên bề mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam.

Đinh tăm TF là loại đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất trên các sân bóng ở Việt Nam. Nếu bạn mới chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hoặc muốn lựa chọn một loại đinh giày dễ làm quen chân, an toàn, dễ chơi nhất thì hãy lựa chọn đinh dăm TF nhé.

3 Chọn giày bóng đá trên sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Dựa vào thiết kế đế giày thì giày thể thao sân cỏ nhân tạo được sản xuất theo 2 phong cách là chơi tấn công (đế mỏng) và phòng thủ (đế dày).

– Giày dành cho vị trí chơi tấn công (loại đế mỏng)
Giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng, thon gọn hỗ trợ cầu thủ chơi bóng theo phong cách di chuyển nhiều, cần tốc độ. Nếu bạn chơi ở vị trí như chạy cánh, phải di chuyển, liên tục di chuyển lên xuống thì hãy lựa chọn loại giày này.

– Giày dành cho vị trí chơi phòng thủ (loại đế dày, to bản)
Giày sân cỏ nhân tạo đế dày, to bản, êm ái đang là xu hướng. Giày đế dày to bản sẽ mang lại độ đầm, chắc chân trên sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra giày đế dày êm ái sẽ góp phần hỗ trợ giảm lực phản chấn do mặt sân tác động vào chân hạn chế bị tránh thương.

Chọn giày bóng đá trên sân cỏ nhân tạo theo vị trí

4 Chọn giày bóng đá theo phân loại cổ giày cao hay cổ thấp

Ở thị trường giày bóng đá tại Việt Nam hiện nay, các mẫu giày sân cỏ nhân tạo với lưỡi gà truyền thống đang dần bị thay thế bởi giày cổ thun hoặc cổ cao. Sự xuất hiện của thiết kế cổ cao khiến nhiều bạn băn khoăn không biết có nên lựa chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo cổ cao không.
Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo có thiết kế cổ thấp hay cổ cao đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào sở thích và cảm nhận của bạn khi di chuyển trên sân để chọn loại cổ giày phù hợp.

5 Chọn giày bóng đá có dây hay không dây

Thông thường, giày bóng đá được sản xuất có dây buộc chắc chắn, nhằm giúp cầu thủ điều chỉnh để tạo ra độ ôm chân phù hợp, hỗ trợ chơi bóng tốt. Tuy nhiên, những năm gần đây, đã xuất hiện mẫu giày bóng đá không dây.

Giày bóng đá không dây sẽ có thiết kế cổ thun để thuận tiện cho việc mang giày nhanh chóng. Giày bóng đá không dây cũng mang lại độ ôm chân không thua kém gì phiên bản có dây.
Tuy nhiên, chính vì không có dây buộc nên các mẫu giày bóng đá không dây thường có cổ thun co giãn ít để tăng mức độ ôm chân mạnh, chắc chắn trong khi di chuyển. Vì vậy, nếu bạn không quen đi giày bóng đá không dây hoặc có bàn to mập, chân bè thì nên cân nhắc trước khi sử dụng giày bóng đá không dây.

6 Chọn giày bóng đá theo trọng lượng

Một đôi giày bóng đá có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm thể lực tốt hơn trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy nếu bạn có phong cách chơi bóng di chuyển nhiều trên sân cỏ nhân tạo, thì hãy lựa chọn đôi giày có trọng lượng nhẹ để không tạo sức trì cho đôi chân.
Trọng lượng giày sân cỏ nhân tạo thường dao động trong khoảng 230-260g (1 chiếc).

Nếu bạn chơi bóng theo phong cách chậm rãi và ưa thích phòng thủ, thu hồi bóng và kiến tạo thì có thể chọn những đôi giày có thiết kế đế giày chắc chắn. Việc sử dụng một đôi giày bóng đá có thiết kế đế giày chắc chắn, trọng lượng không nhẹ lại có ưu điểm trong việc tăng độ chắc chân, tránh mỏi chân khi chơi trong thời gian dài.

7 Chọn giày bóng đá theo độ mềm của da

Độ mềm của da sẽ giúp tăng cảm giác bóng cho đôi chân và mang lại sự thoải mái. Tuy nhiên, giày bóng đá sân cỏ nhân tạo lúc còn mới thường có da không được mềm lắm. Sau 3-5 trận, trải qua quá trình Break in thì lớp da mới mềm hơn nhiều.

Giày bóng đá Prowin có bề mặt da mềm mịn

Có nhiều người vẫn lựa chọn loại da giày cứng và dày với mục đích tăng khả năng bảo vệ đôi chân. Chính vì vậy lựa chọn da mềm hay cứng là tùy vào lựa chọn của bạn.

8 Chọn giày bóng đá theo form giày

Giày bóng đá thường có form giày ôm chân để có thể hỗ trợ cầu thủ chơi bóng tốt nhất.
Tuy nhiên, một số mẫu giày bóng đá vẫn có thiết kế form giày thoải mái với chất liệu da mềm hơn. Đó chính là mẫu giày bóng đá chân bè.

Nhưng nếu bạn muốn chơi bóng tốt, thì một đôi giày có độ ôm chân tốt sẽ phù hợp hơn. Một đôi giày ôm chân có rất nhiều ưu điểm như chắc chân, hỗ trợ tăng cảm giác bóng, tăng lực sút bóng, hạn chế chấn thương lật cổ chân…

Qua đây, bạn đã biết được các tiêu chí lựa giày bóng đá dành cho sân cỏ nhân tạo rồi. Dù là chọn giày bóng đá theo tiêu chí nào, thì đôi giày được chọn phải mang lại cho bạn sự thoải mái, hỗ trợ tối đa trong khi di chuyển trên sân.
Còn bây giờ, hãy tiến hành chọn cho mình một đôi giày bóng đá phù hợp tại đây.

Xem thêm: giày thể thao dành cho namgiày thể thao dành cho nữgiày thể thao dành cho trẻ em